शर्करा लॅक्टोज माल्टोज माहिती

शर्करा लॅक्टोज माल्टोज माहिती

शर्करा लॅक्टोज माल्टोज माहिती Sugar Types

🌿माल्टोज🌿

पिष्ठमय पदार्थावर पाचक रसांचा परिणाम होऊन त्यापासून बनलेली साखर  म्हणून ओळखले 

maltobiose किंवा मादक पेय तयार करण्यासाठी सातूचे भिजवून वाळवलेले सत्त्व साखर , एक आहे

 डिसासेकेराइड दोन युनिट पासून स्थापना ग्लुकोजच्या एक α सह सामील झाले 

 4) रोखे . मध्ये isomer isomaltose , दोन ग्लुकोजच्या molecules एक α (→ 1 6) गुलाम सह सामील झाले आहेत

. माल्टोज हा अम्यलोज होमोलोगस मालिकेचा दोन-युनिट सदस्य आहे , ज्याचा मुख्य रचनात्मक हेतू आहेस्टार्च .

 जेव्हा बीटा-अ‍ॅमिलेझ स्टार्च मोडतो, तेव्हा ते एकाच वेळी दोन ग्लूकोज युनिट्स काढून माल्टोज तयार करतात. 

या प्रतिक्रियेचे उदाहरण अंकुरित बियाण्यांमध्ये आढळते , म्हणूनच त्याचे नाव माल्टवर ठेवले गेले . 

 सुक्रोजच्या विपरीत , ती कमी करणारी साखर आहे .

रचना आणि नामांकन

माल्टोज एक डिस्केराइड आहे: साखर उपनिमित्तांच्या संख्येनुसार कार्बोहायड्रेट सामान्यत: मोनोसाकेराइड्स , ऑलिगोसाकराइड्स आणि पॉलिसेकेराइड्समध्ये विभागले जातात .

 दोन साखर युनिटसह माल्टोज एक ऑलिगोसाक्राइड आहे, विशेषतः एक डिसकॅराइड, कारण त्यात दोन ग्लूकोज रेणू असतात.

 ग्लूकोज हे हेक्सोज आहे : मोनोसाकेराइड ज्यामध्ये सहा कार्बन अणू असतात.

 दोन ग्लूकोज युनिट्स पिरानोस स्वरूपात आहेत आणि ओ-ग्लायकोसीडिक बाँडमध्ये सामील आहेत,

 पहिल्या ग्लूकोजच्या पहिल्या कार्बन (सी 1 ) दुसर्‍या ग्लूकोजच्या चौथ्या कार्बन (सी 4 ) शी जोडलेले आहेत

लॅक्टोज अपचन काय आहे

आवडत्या आईस्क्रीमवर किंवा चीजवर ताव मारून जवळजवळ एक तास होत आला आहे.

 तुमचे पोट फुगल्यासारखे तुम्हाला वाटते; तुम्हाला अस्वस्थ वाटते आणि पोटात गॅस झाला आहे. 

तुम्ही लगेच, नेहमी जवळ बाळगण्यास सुरवात केलेली गोळी घेता आणि तुम्हाला बरे वाटू लागते.

 तुमच्या मनात असा प्रश्‍न येतो: ‘माझं पोट इतकं नाजूक का आहे?’

दुध प्यायल्यावर किंवा दुग्धजन्य पदार्थ खाल्ल्यावर तुम्हाला मळमळ होत असेल, पोटात कळा मारत असतील, पोट गच्च भरल्यासारखे वाटत असेल, गॅस होत असेल किंवा वारंवार शौचास होत असेल तर कदाचित तुम्हाला लॅक्टोज अपचनाचा त्रास असेल. 

लॅक्टोज अपचनाचा त्रास बहुधा दुग्धजन्य पदार्थ खाल्ल्यानंतर होतो.

 मधुमेह, पचनक्रिया व मूत्रपिंडासंबंधित रोगांची राष्ट्रीय संस्था असा अहवाल देते, की “३ ते ५ कोटी अमेरिकनांना लॅक्टोज अपचनाचा त्रास आहे.” 

हावर्ड मेडिकल स्कूलने प्रकाशित केलेल्या, 

संवेदनक्षम आतडे (इंग्रजी) नावाच्या पुस्तकानुसार, “जगाच्या लोकसंख्येपैकी ७० टक्के लोकांना लॅक्टोजचा काही ना काही तरी त्रास होतो” 

असा अंदाज लावला जातो. लॅक्टोज अपचन आहे तरी काय?

लॅक्टोज अपचन किती गंभीर?

एका स्त्रीला दीर्घकाळापासून गॅसचा आणि पोटात कळा मारण्याचा त्रास होता.

 तिचा आजार इतका विकोपाला गेला की ती वैद्यकीय उपचार घेण्यासाठी गेली.

 अनेक चाचण्यांनंतर, तिला (आयबीडी) आतड्यांना दाह असल्याचे निदान करण्यात आले.

* या विकृतीला आटोक्यात ठेवण्यासाठी तिला औषधे देण्यात आली. 

परंतु तिने दुग्धजन्य पदार्थ खाण्याची आपली रोजची सवय सोडली नव्हती; त्यामुळे तिच्या विकृतीची लक्षणे औषध घेऊनही दिसत होती.

 मग तिने स्वतःच परीक्षण केल्यावर तिला समजून आले, की कदाचित ती जे अन्‍न खात होती त्यामुळे तिला त्रास होत असावा; यासाठी ती एक एक करून विशिष्ट अन्‍नपदार्थ खाण्याचे टाळू लागली

. कालांतराने, तिने दुधापासून बनलेले पदार्थ खाण्याचे सोडून दिले तेव्हा तिच्या आजाराची लक्षणेही गायब होऊ लागली! एका वर्षात—तिने आणखी चाचण्या केल्यानंतर—तिच्या डॉक्टरांनी तिला आयबीडीचा आजार नव्हता असे सांगितले.

 तिला लॅक्टोज अपचनाचा आजार होता. तिला किती आराम मिळाला असावा याची तुम्ही कल्पना करू शकता!

शर्करा लॅक्टोज माल्टोज माहिती पुढील गोष्टींमध्ये देखील लॅक्टोज असू शकते:

ब्रेड आणि ब्रेडचे पदार्थ

केक आणि कुकीज

चॉकलेट आणि गोळ्या

इन्स्टंट पटेटो (बटाट्याची तयार पूड)

मार्जरीन (प्राण्याच्या किंवा वनस्पतीच्या चरबीतून बनवलेले तूप)

अनेक लिहून दिलेली औषधे

लिहून न दिलेली परंतु औषधांच्या दुकानात मिळणारी औषधे

पॅनकेक, बिस्किटे, कुकीज बनवण्यासाठी असलेले तयार पीठ

प्रक्रिया केलेली नाश्त्याच्या वेळी खाल्ली जाणारी सिरियल्स

सलाड सॉस किंवा रस

गोठवलेले मांस

सूप

Monosaccharides 

 ग्रीक monos : एकच, sacchar : साखर), देखील म्हणतात साधी साखर , सोपा फॉर्म आहेत साखर आणि सर्वात मूलभूत युनिट कर्बोदकांमधे . 

 त्यांना आणखी साध्या रासायनिक संयुगात हायड्रोलायझेशन केले जाऊ शकत नाही . 

सामान्य सूत्र सी आहे

एन एच

2 एन ओ

एन . 

ते सहसारंगहीन,पाणी-विरघळणारेआणिस्फटिकासारखे असतात. काही मोनोसेकराइड्सचीगोड चव असते.

मोनोसाकेराइड्सच्या उदाहरणांमध्ये ग्लूकोज (डेक्सट्रोज), फ्रुक्टोज (लेव्हुलोज) आणि गॅलेक्टोजचा समावेश आहे . 

Monosaccharides इमारत अवरोध आहेत disaccharides (जसे की साखर आणि दुग्धशर्करा ) आणि polysaccharides (जसे की सेल्युलोज आणि स्टार्च ).

 हायड्रॉक्सिल गटास समर्थन करणारे प्रत्येक कार्बन अणू (म्हणूनच, प्राथमिक आणि टर्मिनल कार्बन वगळता सर्व कार्बन) चिरल आहे , ज्यामुळे समान रासायनिक सूत्रासह अनेक आइसोमेरिक स्वरुपाचे प्रमाण वाढते 

. उदाहरणार्थ, गॅलॅक्टोज आणि ग्लूकोज हे दोन्ही अल्डोहेक्सोस आहेत, परंतु भिन्न भौतिक संरचना आणि रासायनिक गुणधर्म आहेत

रचना आणि नामांकन

काही अपवाद वगळता (उदा, सह deoxyribose ), monosaccharides हे रासायनिक सूत्र (ख्रिस: 2 O) नाम , जेथे परंपरेनं नाम ≥ 3. 

Monosaccharides संख्या वर्गीकृत केले जाऊ शकते नाम च्या कार्बन अणू ते समाविष्ट triose (3), tetrose (4 ), पेंटोज (5), हेक्सोज (6), हेप्टोज (7) आणि असेच.

सर्वात महत्वाचा मोनोसाकॅराइड, ग्लूकोज, एक हेक्सोज आहे . 

Heptoses उदाहरणे ketoses , mannoheptulose आणि sedoheptulose . आठ किंवा त्यापेक्षा जास्त कार्बन असलेले मोनोसाकॅराइड्स फारच क्वचितच पाळले जातात कारण ते बर्‍याच अस्थिर आहेत. 

मध्ये पाण्यासारखा उपाय ते जास्त चार carbons असेल तर monosaccharides रिंग म्हणून अस्तित्वात.

🌿🌿रेखीय-साखळी मोनोसाकॅराइड्स🌿🌿

साध्या मोनोसाकॅराइड्समध्ये कार्बनियल (सी = ओ) फंक्शनल ग्रुप आणि एक उर्वरित कार्बन अणूंवर एक हायड्रॉक्सिल (ओएच) गट असलेला एक रेषीय आणि अनब्रँच केलेला कार्बन सांगाडा असतो .

 म्हणून, साध्या मोनोसाकराइडची आण्विक रचना एच (सीएचओएच) एन (सी = ओ) (सीएचओएच) एम एच असे लिहिले जाऊ शकते , जेथे एन + 1 + एम = एक्स ; जेणेकरून त्याचे मूलभूत सूत्र सी एक्स एच 2 एक्स ओ एक्स आहे .

संमेलनात, कार्बन अणूंची संख्या 1 पासून ते 1 पर्यंत x पर्यंत असते आणि सी = ओ समूहाच्या अगदी जवळ असलेल्या टोकापासून सुरू होते. 

मोनोसाकेराइड कार्बोहायड्रेट्सची सर्वात सोपी युनिट्स आणि साखरेचे सर्वात सोपा रूप आहेत

🌺ओपन-चेन स्टिरीओइझोमर्स🌺

सममूल्य आण्विक आलेख असलेले दोन मोनोसेकराइड्स (समान साखळीची लांबी आणि समान कार्बोनिल स्थिती) अद्याप वेगळे स्टीरिओइसोमर असू शकतात , ज्यांचे रेणू अवकाशासंबंधी अभिमुखतेत भिन्न असतात. 

हे फक्त तेव्हाच घडते जेव्हा रेणूमध्ये एक स्टीरोजेनिक सेंटर असेल , विशेषत: एक कार्बन अणू जो चिरल असतो (चार वेगळ्या आण्विक उप-संरचनांशी जोडलेला असतो). 

त्या चार बाँड्समध्ये त्यांच्या हातांनी वेगळे केलेल्या जागेमधील दोनपैकी कोणत्याही कॉन्फिगरेशन असू शकतात 

. साध्या ओपन-चेन मोनोसाकॅराइडमध्ये, प्रत्येक कार्बन साखळीचा पहिला आणि शेवटचा अणू वगळता चिरळ असतो आणि (केटोसमध्ये) केटो समूहासह कार्बन असतो.

🍂Monosaccharides संरचना🍂

बर्‍याच चिरल रेणूंप्रमाणे, ग्लाइसेराल्डिहाइडचे दोन स्टिरिओइझोमर्स हळूहळू सोल्यूशनमध्ये जाताना रेषात्मक ध्रुवीकरणाच्या प्रकाशाचे ध्रुवीकरण दिशेने हळू हळू फिरवतील .

 दोन stereoisomers उपसर्ग दिली आहेत डी आणि – एल – रोटेशन अर्थ त्यानुसार: डी -glyceraldehyde आहे dextrorotatory (फिरतो ध्रुवीकरण अक्ष घड्याळाच्या दिशेने), तर एल -glyceraldehyde आहे levorotatory (घड्याळाच्या तो फिरतो).

डी – आणि एल- ग्लूकोज

डी – आणि एल – उपसर्ग एकमेकांशी प्रतिबिंब-प्रतिमा आहेत की दोन विशिष्ट stereoisomers वेगळे, इतर monosaccharides सह वापरले जातात.

🌷Monosaccharides च्या Cyclisation🌷

कार्बोनिल ग्रुप आणि त्याच रेणूच्या हायड्रॉक्सील्सपैकी एक यांच्यात न्यूक्लियोफिलिक addition डक्शन रिएक्शनद्वारे मोनोसाकेराइड बहुतेक वेळा अ‍ॅसाइक्लिक (ओपन-चेन) फॉर्ममधून चक्रीय स्वरूपात बदलते . 

प्रतिक्रियेमुळे एका ब्रिजिंग ऑक्सिजन अणूद्वारे बंद कार्बन अणूंचा रिंग तयार होतो . 

रेषेचा फॉर्म ld ल्डोज किंवा केटोस होता की नाही यावर अवलंबून परिणामी रेणूचा हेमियासेटल किंवा हेमिकेटल ग्रुप असतो. 

प्रतिक्रिया सहजपणे उलट केली जाते, ज्यामुळे मूळ मुक्त-साखळी फॉर्म मिळतो.

शर्करा लॅक्टोज माल्टोज माहिती हॉवर्ट प्रोजेक्शन🌿

हॉकर्थ प्रोजेक्शनमध्ये चक्रीय मोनोसेकराइडची स्टिरिओकेमिकल रचना दर्शविली जाऊ शकते . 

या आकृती, कारण α-isomer pyranose एक स्वरूपात डी -aldohexose च्या -OH आहे anomeric कार्बन β-isomer विमान वरील anomeric कार्बन -OH आहे, तर, कार्बन अणू विमान खाली. 

सायक्लोहेक्सेन प्रमाणेच पिरानोस सामान्यतः खुर्चीची रचना स्वीकारतात . 

या संरचनेत, α-आयसोमरकडे अक्षीय स्थितीत एनोमेरिक कार्बनचे HOH असते , तर विषुववृत्तीय स्थितीत ( डी -ल्डोहेक्सोस शुगर्सचा विचार करून ) ome-आयसोमरमध्ये एनोमेरिक कार्बनचे −OH असते. 

🌷अल्डोझ🌷

🌿एक aldose एक आहे साधी साखर (एक साधी साखर) एक एक कार्बन कणा चैन carbonyl गट एक बनवण्यासाठी सर्वात दूरचा कार्बन अणू वर, aldehyde , आणि hydroxyl गट इतर सर्व कार्बन अणू जोडलेले.

 🌿Aldoses पासून ओळखले जाऊ शकते ketoses carbonyl गट दूर परमाणू शेवटी पासून आहे, आणि म्हणून आहेत, ketones 

अल्डोझ रचना🌷🌷

बर्‍याच कार्बोहायड्रेट्स प्रमाणेच, साध्या अल्डोसेसमध्ये सामान्य रासायनिक सूत्र सी एन (एच 2 ओ) एन असतो . 

कारण फॉर्मलडीहाइड (एन = 1) आणि ग्लाइकोलाल्डिहाइड (एन = 2) सामान्यत: कर्बोदकांमधे मानले जात नाहीत, सर्वात सोपा एल्डोज म्हणजे ट्रायोज ग्लायसेराल्डिहाइड , ज्यामध्ये केवळ तीन कार्बन अणू असतात . 

कारण त्यांच्याकडे कमीतकमी एक असममित कार्बन सेंटर आहे, सर्व अल्डोसेस स्टिरिओइसोमेरिझम प्रदर्शित करतात . 

Ldल्डोज एकतर डी -फॉर्म किंवा एल – फॉर्ममध्ये असू शकतात. 

दृढनिश्चय अ‍ॅल्डेहाइडच्या शेवटच्या असमानमित कार्बनच्या चिरिलीटीवर आधारित आहे, म्हणजे साखळीतील दुसरे शेवटचे कार्बन.

 उजवीकडे दारू गट Aldoses फिशर प्रोजेक्शन आहेत डी -aldoses आणि डाव्या बाजूला मद्य त्या आहेत एल -aldoses.

 निसर्गातील एल- डोल्डोजेपेक्षा डी- डलडोजे अधिक सामान्य आहेत 

मुख्य साखळीतील कार्बनच्या संख्येद्वारे अल्डोसेस वेगळे केले जातात.

 कार्बोहायड्रेट मानले जाणारे रेणू तयार करण्यासाठी पाठीच्या कण्यातील कार्बनची किमान संख्या is असते आणि तीन कार्बनयुक्त कार्बोहायड्रेट्स ट्रायोजस म्हणतात. 

फक्त aldotriose आहे glyceraldehyde 

, 2 शक्य enantiomers,

 एक chiral stereocenter आहे

 डी आणि – एल -glyceraldehyde.

🌿🌿काही सामान्य अल्डोसेस अशी आहेत:🌿🌿

🌷Triose : glyceraldehyde

🌷Tetroses : erythrose , threose

🌷Pentoses : राइबोस , एराबिनोस , xylose , lyxose

🌷हेक्सोसिस : ग्लूकोज

Ldल्डोसेसची सर्वाधिक सामान्यत: चर्चा केलेली श्रेणी म्हणजे 6 कार्बन, अल्डोहेक्सोसिस असणारी . सामान्यतः नावांनी मोठ्या प्रमाणावर ओळखले जाणारे काही अल्दोहेक्सोस असे आहेत: 

डी – (+) – मिश्रित 🌿डी – (+) – अल्टरोज 🌿डी – (+) – ग्लूकोज 🌿डी – (+) – मानोस 🌿डी – (-) – गुलोज 🌿डी – (+) – आयडोज 🌿डी – (+) – गॅलेक्टोज 🌿डी – (+) – बोल

स्टिरिओकेमिस्ट्री🌾

🌿Ldल्डोसेस सामान्यत: कंपाऊंडच्या एका स्टिरिओइझोमर विशिष्ट नावांनी उल्लेखित असतात. 

🌿हा फरक विशेषतः बायोकेमिस्ट्रीमध्ये महत्त्वपूर्ण आहे, कारण बर्‍याच सिस्टम फक्त कार्बोहायड्रेटचा एक एन्न्टाइओमर वापरु शकतात आणि दुसर्‍याच नाही

.🌿 तथापि, ldल्डोस कोणत्याही एका संरचनेमध्ये लॉक केलेले नाहीत: ते भिन्न स्वरुपामध्ये चढ-उतार करू शकतात आणि करु शकतात.

🌿Aldoses शकता tautomerize एक एक गतिशील प्रक्रिया मध्ये ketoses करण्यासाठी enol दरम्यानचे.

🌿  ही प्रक्रिया उलट करता येण्यासारखी आहे, जेणेकरून अल्डोसेस आणि केटोस एकमेकांशी समतोल असल्याचा विचार केला जाऊ शकेल. 

🌿तथापि, enल्डिहाइड्स आणि केटोन्स संबंधित एनोल फॉर्मपेक्षा जवळजवळ नेहमीच स्थिर असतात, म्हणूनच oल्डो- आणि केटो- सामान्यतः प्रबल असतात.

सामान्य विज्ञान विषयाचे नोट्स डाउनलोड करा

    इतर महत्वाच्या विषयाचे नोट्स डाउनलोड करा

      सर्व विषयाचे सराव प्रश्नसंच डाउनलोड करा

      Mpsc मोफत ऑनलाइन टेस्ट सिरिज Join Now

      नवीन सरकारी नोकरी अपडेट्स Visit Now

      Leave a Reply

      Your email address will not be published. Required fields are marked *