Learn For Dreams
Gastric Acid जठरसबंधी अॅसिड
गॅस्ट्रिक acidसिड , जठरासंबंधी रस किंवा पोटात आम्ल हा एक पाचक द्रवपदार्थ असतो जो पोटात तयार होतो आणि हायड्रोक्लोरिक acid सिड (एचसीएल), पोटॅशियम क्लोराईड (केसीएल) आणि सोडियम क्लोराईड (एनएसीएल) बनलेला असतो .
पाचक सजीवांच्या शरीरात निर्मार्ण होणारे द्रव्य सक्रिय करून आणि इंजेस्टेड प्रथिने उकलणे म्हणजे प्रथिने पचन करण्यासाठी mes सिड महत्त्वपूर्ण भूमिका बजावते जेणेकरुन पाचक एंजाइम अमीनो idsसिडची लांब साखळी तोडतात .
पोटाच्या अस्तरातील पेशींद्वारे गॅस्ट्रिक acidसिड तयार केले जाते, जे आवश्यकतेनुसार आम्लचे उत्पादन वाढविण्यासाठी फीडबॅक सिस्टममध्ये एकत्र केले जाते.
पोटातील इतर पेशी बायकार्बोनेट तयार करतात, एक बेस, द्रवपदार्थ बफर करण्यासाठी , ते अम्लीय होऊ नये याची खात्री करुन
🌺🌺🌺🌺🌺🌺🌺🌺🌺🌺🌺🌺
🌺🌺स्राव🌺🌺
एक सामान्य प्रौढ मानवी पोट दररोज सुमारे 1.5 लिटर गॅस्ट्रिक acidसिड तयार करते.
[२] जठरासंबंधी acidसिड विमोचन अनेक चरणांमध्ये होते.
क्लोराईड आणि हायड्रोजन आयन पॅरिएटल पेशींच्या साइटोप्लाझमपासून विभक्तपणे विरघळतात आणि कॅनिलिकुलीमध्ये मिसळतात.
त्यानंतर गॅस्ट्रिक acidसिड गॅस्ट्रिक ग्रंथीच्या लुमेनमध्ये स्त्राव होतो आणि हळूहळू मुख्य पोटाच्या लुमेनपर्यंत पोहोचतो. [
स्रावयुक्त theसिड पोटाच्या लुमेनपर्यंत अचूक पध्दतीपर्यंत पोचतो हे विवादास्पद आहे, कारण acidसिडने प्रथम तुलनेने पीएच तटस्थ जठरासंबंधी श्लेष्म थर ओलांडणे आवश्यक आहे.
🌺गॅस्ट्रिक acidसिडच्या स्राव मध्ये तीन चरण आहेत जे जेवण पचन करण्यासाठी स्त्राव दर वाढवतात: 🌺
केफेलिक टप्पा: तयार होणार्या एकूण जठरासंबंधी आम्ल स्रावपैकी तीस टक्के पदार्थ खाण्याच्या आशेने आणि अन्नाचा वास किंवा चव पाहून उत्तेजित होतो.
हे सिग्नलिंग मेंदूतील उच्च केंद्रांमधून व्हागस मज्जातंतूद्वारे (क्रॅनियल नर्व एक्स) उद्भवते .
सुरू पोकळीच्या भित्तीसंबंधी पेशी प्रकाशन ऍसिड आणि ECL पेशी रिलिझ करण्यासाठी रक्तपेशींशी संबंधित असे शरीरातील एक द्रव्य .
दहावी करोटीय चेता मज्जातंतू (CN एक्स) देखील प्रकाशन पेप्टाइड releasing जठराच्या भिंतीमधून स्त्रवणारा संप्रेरक वर जी पेशी .
अखेरीस, हे डी पेशींमधून सोमाटोस्टॅटिन सोडण्यास देखील प्रतिबंधित करते .
जठरासंबंधी अवस्था: जेवणातील एकूण acidसिडपैकी साठ टक्के या अवस्थेत स्राव असतो.
Ofसिड विरघळण्यामुळे पोटाच्या विघटनामुळे आणि अन्नामध्ये उपस्थित असलेल्या एमिनो idsसिडमुळे उत्तेजित होते .
आतड्यांसंबंधी टप्पा: जेव्हा शेम लहान आतड्यात प्रवेश करते तेव्हा उर्वरित 10% acid सिड विरघळते आणि आतड्यांसंबंधी लहान हालचाल आणि एमिनो idsसिडमुळे उत्तेजित होते .
पक्वाशया पेशी एन्ट्रो-ऑक्सिन्टीन सोडतात जे गॅस्ट्रिनवर परिणाम न करता पॅरीटल पेशींवर कार्य करते.
मध्ये लहान आतडे , जठरासंबंधी आम्ल आहे neutralized करून सोडियम बायकार्बोनेट, .
हे गॅस्ट्रिक एंजाइम देखील अवरोधित करते ज्याचा पीएचच्या acidसिड श्रेणीमध्ये त्यांचा ऑप्टिमा असतो .
स्वादुपिंडापासून सोडियम बायकार्बोनेटचा स्त्राव सेक्रेटिनद्वारे उत्तेजित होतो .
जेव्हा ड्युओडेनममधील पीएच 4.5 ते 5.0 च्या खाली येते तेव्हा हे पॉलीपेप्टाइड संप्रेरक ड्युओडेनम आणि जेजुनियमच्या श्लेष्मल त्वचेतील तथाकथित एस पेशींमधून सक्रिय आणि स्त्राव होतो.
तटस्थीकरण समीकरण द्वारे वर्णन केले आहे:
HCl + NaHCO 3 → NaCl + H 2 CO 3
कार्बनचे आम्ल वेगाने सह equilibrates कार्बन डाय ऑक्साइड आणि पाणी आतडे epithelial अस्तर बांधील कार्बोनिक अनहायड्रेज विकराच्या समवेत enzymes करून उत्प्रेरकाच्या मदतीने रासायनिक अभिक्रिया वाढवणे
माध्यमातून, निष्क्रियीकरण संबंधित नळीच्या आतला पोकळ भाग आत कार्बन डाय ऑक्साइड वायू निव्वळ प्रकाशन अग्रगण्य
सर्व विषयाचे सराव प्रश्नसंच डाउनलोड करा
Mpsc मोफत ऑनलाइन टेस्ट सिरिज Join Now